Tìm hiểu các tập tính của tôm trong ao nuôi

Khi tôm đạt 5g trở lên, các hoạt động của chúng trong ao là tương đối giống nhau giữa các loài. Bài viết sau đây, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về tập tính chung của các loài tôm.


1. Tổng quan về nuôi tôm
– Khi tôm còn nhỏ, chúng trải qua nhiều quá trình thay đổi về tập tính và sinh lý. Nhưng khi tôm đạt kích cỡ từ 2-5g/ con chúng đã bắt đầu bơi lội và có những tập tính giống như tôm trưởng thành. Theo nghiên cứu của Rod tập trung vào tôm vị thành niên và tôm trưởng thành.

– Hầu như các ao nuôi được thả với mật độ 20 con/ m2, nhưng mật độ trong khu vực quan sát lên đến 250-400 con/ m2, trong khi đó không có con nào dưới đáy ao. Đó là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn có thể quan sát thấy được trong ao nuôi và điều này xảy ra hầu hết ở các loài tôm. Ở giai đoạn tôm non chúng thường hoạt động theo đàn.

– Vào ban ngày chúng thường tập chung thành từng đàn và bơi quanh đáy ao để tìm thức ăn. Chúng di chuyển khá nhanh, đặc biệt là các loài đáy. Tôm lớn nhất sẽ dẫn đầu đàn và cuối đàn là tôm bé nhất nhưng đôi khi không phải. Những con tôm nhỏ nhất thường tập trung gần bờ để tìm thức ăn và ẩn nấp.

– Trong đàn tôm, chúng thường cạnh tranh thức ăn với nhau rất khốc liệt. Dĩ nhiên là con đầu đàn sẽ được nhiều thức ăn hơn. Vì vậy, bạn nên rải đều thức ăn.

2. Tôm bơi theo đàn hình giọt nước
+ Tôm thường bơi theo đàn hình giọt nước, chỗ phình to ở phía trước là tôm đầu đàn và hẹp lại phía sau là tôm nhỏ.

+ Khi mặt trời lên, số lượng tôm trong đàn là khá ít chỉ 5-6 con. Khi chúng bắt đầu đi kiếm ăn ở khắp đáy ao gặp đàn khác và gộp lại với nhau. Qúa trình này được lặp lại đến khi thành một đàn lớn. Rod McNeil không biết tôm lớn như thế là bao nhiêu, nhưng ông thấy có vài ngàn con trong đó.

3. Tập tính ăn mồi
– Khi thức ăn nằm trong phạm vi 10m, tôi sẽ cảm nhận được, chúng thay đổi hướng đi và tìm đến nơi có thức ăn. Nếu bạn rải một lớp thức ăn ngay trước mặt tôm, chỉ sau khoảng 1 phút toàn bộ đàn sẽ tăng tốc bơi dẫn đến việc thức ăn bị cào và đẩy xuống đáy ao trước khi tôm ăn

– Tôm là một loài cơ hội, chúng cướp lấy lớp thức ăn trên mặt và quên đi phần thức ăn dưới. Một điều thú vị nữa của tập tính của tôm là chúng bắt lấy một viên thức ăn và tiếp tục bơi theo đàn. Chúng không muốn bỏ lỡ thức ăn nơi khác và cũng không muốn bị bỏ lại phía sau. Chúng mang theo thức ăn, gặm một lúc và thả ra. Hoặc nếu thấy một viên thức ăn lớn hơn tôm sẽ nhả viên đang có và cào lấy viên lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một sàng hay một nhúm thức ăn (chưa được rải đều), bạn sẽ thấy một vệt dài thức ăn di chuyển theo hướng đi mới của đàn tôm. Tôm nhỏ và những con đi sau sẽ ăn phần thức ăn đó.

– Nếu tôm khá nhỏ chúng sẽ cào lấy phần thức ăn bị vùi lấp

– Vào ban đêm, khi đàn tôm tản ra chúng sẽ quay lại tầng đáy để tìm những viên thức ăn bị vùi lấp

– Bạn sẽ không thể thấy hoạt động cào bới thức ăn của tôm thẻ chân trắng trong suốt thời gian ban ngày và buổi tối. Những loài khác như: tôm sú hoạt động của chúng diễn ra mạnh mẽ suốt cả ngày. Các viên thức ăn này thường được chia nhỏ thành từng mảnh khi tôm tìm thấy.

4. Việc phân bố của tôm vào ban đêm
+ Sau khi hoàng hôn, tôm xuất hiện, lan nhanh khắp đáy và bắt đầu cào để tìm thức ăn. Vào thời gian này, chúng thích ăn thức ăn tự nhiên và không thích ăn thức ăn viên. Khi tôm đi ngang qua thức ăn chúng sẽ đào một cái lỗ và gặm cái gì đó, thường là Rod không biết là tôm ăn gì.

+ Khoảng 2 giờ trước khi mặt trời mọc, tôm bắt đầu thay đổi, chúng ăn thức ăn viên

5. Cho tôm ăn vào ban đêm
Nhìn chung, tôm ít ăn thức ăn công nghiệp vào ban đêm. Không nên cho tôm ăn quá 1/3 hay 1/4 thức ăn vào ban đêm. Không nên cho tôm ăn thức ăn từ 22 giờ – 4 giờ sáng hôm sau. Bởi vì, tôm lãng phí quá nhiều thức ăn từ việc giẫm đạp hay cào, xé nhỏ thức ăn. Lượng thức ăn bị lãng phí rất nhiều, ít nhất là 1/3 thức ăn

Các bạn đọc hãy bấm và xem video bên dưới để xem cận cảnh tôm thẻ chân trắng ăn mồi:Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1