Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống

Việc sử dụng ao (hồ) lót bạt để nuôi tôm đã hạn chế được rất nhiều nhược điểm so với ao nuôi truyền thống, đặc biệt hiện nay dịch bệnh và ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.


Ao tôm lót bạt

Loại bạt được người dân sử dụng lót ao hiện nay là bạt HDPE. Loại bạt này có ưu điểm là bền chắc, chịu nhiệt, chống tia UV, thời gian sử dụng lâu (vài năm), tuy nhiên giá thành khá cao. Một loại bạt khác thường gọi là bạt dứa xanh trắng (vì có các dòng kẻ xanh, trắng hoặc đỏ xen kẽ nhau), loại bạt này có giá thành rẻ nhưng kém bền, thông thường nuôi 1 vụ là phải thay thế, loại bỏ.

Việc sử dụng bạt lót ao tôm khắc phục được những nhược điểm của nền đất như đất nhiễm phèn, đất cát (ao nuôi tôm trên cát),…;Bạt còn khắc phục được nền đáy ao nuôi nhiều vụ (bị nhiễm bệnh, đáy ao trơ lỳ do thuốc và hóa chất,…); Hạn chế sự rửa trôi đất xuống ao nuôi khi trời mưa.

Với xu hướng nuôi tôm mật độ cao, ao lót bạt được coi là một lựa chọn của người nuôi tôm hiện nay bên cạnh ao đất, ao bêtông.

Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương thương lái thu mua tôm nuôi trong ao bạt có giá thấp hơn  2.000 đồng/ kg so với ao đất do thương lái lý giải là tôm nuôi trong ao bạt đen có màu sắc xấu.

Bảng so sánh một số chỉ tiêu khác nhau giữa ao bạt và ao nuôi truyền thống

STT

Ao nuôi truyền thống

Ao lót bạt (HDPE)

1Rò rỉ nướcChống thấm, chống rò rỉ tốt
2Cải tạo dọn ao khó, tốn  nhiều côngDễ cải tạo, dọn sạch ao
3Khả năng nhiễm bệnh, nhiềm độc, lây lan dịch bệnh giữa các vụ caoHạn chế lây bệnh, chất độc ngấm xuống đáy, bờ ao.
4Khó nuôi với mật độ caoCó thể nuôi với mật độ cao
5Khó xiphong hút đáyDễ xiphong, quản lý chất thải
6Thu hoạch tôm không triệt đểThu hoạch dễ dàng, triệt để
7Khó bảo trìDễ bảo trì, sửa chữa


Theo Người Nuôi Tôm
Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1