Nhận biết các loại màu nước trong ao nuôi tôm

Quan sát màu nước trong ao nuôi tôm là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, để tôm phát triển và sinh trưởng nhanh chóng bà con cần thường xuyên quan sát màu nước trong ao nuôi để xử lý kịp thời, tránh tình trạng ao nuôi tôm có màu nước nghèo nàn và nhiễm khuẩn gây hại cho tôm. Để xác định chính xác màu nước và hiện trạng chất lượng nước, bài viết sao đây sẽ cung cấp được một số thông tin cho bà con tham khảo để theo dõi màu nước trong suốt vụ nuôi.

1. Màu vàng nâu (màu nước trà)

Quan sát màu nước có màu vàng nâu do sự phát triển của tảo silic hay còn gọi là tảo khuê (Bacillariophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh ở môi trường nước lợ, mặn vào đầu vụ nuôi. Tảo silic có thành phần dinh dưỡng cao là nguồn thức ăn rất tốt .

- Đây là màu nước thích hợp nhất để nuôi các loài thủy sản nước lợ, mặn.


2. Nước màu xanh nhạt (đọt chuối non)

Quan sát màu nước màu xanh nhạt do sự phát triển của tảo lục (chlorophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ ( < 10‰)

- Đây cũng là màu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản, tảo lục có tác dụng ổn định các yếu tố thủy lý hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong ao. Ngoài ra, tảo lục còn có khả năng sinh ra chất chống lại vi khuẩn vibrio sp..

- Người nuôi nên cố gắng duy trì màu nước xanh nhạt, như vậy các loài thủy sản sẽ phát triển tốt hơn.


3. Nước màu xanh đậm (xanh rêu)

Quan sát màu nước có màu xanh đậm là do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), loài tảo này phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn.

- Tảo lam là loài tảo được xem là độc hại vì một số loài tiết ra chất độc và một số loài gây ra hiện tượng nở hoa. Khi tảo lam xuất hiện nhiều thì ao sẽ có mùi hôi, đồng thời tiết ra chất nhờn ở màng tế bào gây tắt ngẽn mang tôm. Ngoài ra, một số trường hợp tôm bị phân trắng thì tìm thấy loài tảo này có trong đường ruột tôm chưa tiêu hóa được.


4. Màu vàng cam (màu gỉ sắt)

Quan sát màu nước vàng cam , màu này thường xuất hiện ở các ao nuôi mới đào trên vùng đất phèn. Màu cam là do đất phèn tiềm tàng (FeS2) bị oxy hóa tạo thành các váng sắt.

- Đối với ao có màu nước vàng cam cần có biện pháp khử phèn trước khi thả nuôi, có thể sử dụng vôi nông nghiệp hay bơm, xả nước nhiều lần để rửa trôi lượng phèn trong ao. Đối với các ao đang nuôi thì cần rải thêm vôi trên bờ ao để tránh hiện tượng pH giảm đột ngột khi trời mưa.

Màu nước vàng cam

5. Màu đỏ gạch (màu đất đỏ)

Quan sát màu nước đỏ gạch có nhiều phù sa do đất cát bị xói mòn từ vùng thượng nguồn được dòng nước mang đến vùng hạ lưu; thường xảy ra khi sắp có lũ về.

- Người nuôi cần lưu ý không nên cấp nước vào ao lúc này, vì lượng phù sa nhiều sẽ làm tôm, cá khó hô hấp và giảm khả năng bắt mồi. Tốt nhất là nên cấp nước vào ao lắng trước khi cung cấp cho các ao đang nuôi.

Màu nước đỏ gạch

6. Màu nâu đen

Quan sát màu nước màu nâu đen do việc quản lý thức ăn dư thừa, phân tôm nhiều,..dẫn đến tính tan của chất hữu cơ huyền phù ( trôi nổi) cũng tăng theo. Làm cho nước và đáy có mùi tanh hôi, dẫn đến tỉ lệ phát bệnh của tôm tang cao.

- Có thể thay nước nhiều lần đến khi hết màu nâu đen, hoặc kết hợp sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học, hóa chất có thể hấp thu khí độc.

màu nước nâu đen

7. Màu trắng đục:

Quan sát màu nước có màu trằng đục là do các vi sinh và động vật phù du trong nước phát triển mạnh, các loài tảo bị động vật phù du ăn mất dẫn đến thiếu oxy trong nước. Hoặc do tiêm mao trùng, luân trùng, các loài động vật chân chèo, các hạt đất sét và vụn bã hữu cơ trong nước quá nhiều.Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1