Kỹ thuật nuôi cá Sấu thương phẩm

 Giới thiệu quy trình kỹ thuật nuôi cá Sấu thương phẩm: thiết kế chuồng,trại; mật độ thả nuôi; thức ăn và chăm sóc1. Thiết kế chuồng, trại

– Chuồng trại: chuồng nuôi cá sấu phải có hệ thống rào chắc chắn, bể chứa nước, khu vực cho cá sấu ăn và chỗ hóng mát. – Địa điểm: chuồng nuôi cá sâu nên chọn nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, kín gió. Hàng rào chắn gió không nên che mất ánh nắng vào buổi sáng và buổi chiều.

– Kích thước: chuồng nuôi cá sấu thường kích thước khoảng 10 x 10m (trong chuồng có ao chứa nước), số lượng thả khoảng 100 con (từ 1-2 tuổi). Để nuôi khoảng 800 con cá sấu cỡ thương phẩm kích thước chuồng trung bình 30 x 30m.

– Rào chắn: có thể dùng gỗ, lưới kim loại, tấm thiếc,… Đặc biệt cá sấu không có khả năng leo trèo cao nhưng lại có thể thoát ra ngoài bằng cách dũi dất (nhất là khi đất quá ẩm) vì vậy không cần làm rào chắn quá cao nhưng phải chôn hàng rào sâu dưới đất ít nhất 50 cm. Bà con cũng có thể dùng gạch xây móng chìm trong đất và xây thành tường cao cách mặt đất 30 cm, phía trên tường dùng cột gỗ hay lưới kim loại để rào kín cao khoảng 1,4m, kiểu chuồng này rất tốt để nuôi nhốt những con cá sấu dài 2m.

2. Mật độ thả nuôi

Cá sấu được thả nuôi theo lứa tuổi, mỗi lứa tuổi khác nhau cần có mật độ thả khác nhau. Khi cá sấu ở từ 1-3 tuổi cần có không gian để vận động nên mật độ nuôi phải thưa (0,6 – 1 con/m2), nhưng nếu có điều kiện cho ăn tốt, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, cá sấu được phân loại theo từng lứa tuổi thì có thể nuôi với mật độ cao hơn (3 con/m2).

3. Thức ăn và chăm sóc

– Thức ăn: tốc độ lớn của cá sấu phụ thuộc nhiều vào nguồn đạm động vật vì vậy muốn cá sấu phát triển tốt phải có chế độ cho ăn phù hợp. Đặc biệt cá sấu không dễ chuyển từ mồi đã ăn quen sang mồi lạ (dù có đói), thức ăn có phối trộn nhiều thành phần sấy khô hoặc ướp muối nên người nuôi thường cho cá sấu ăn những thức ăn có nguồn gốc động vật như lòng lợn, lòng bò, lòng gà vịt nhưng tốt nhất là cá đồng, cá biển và chuột.

– Cách cho ăn: cho ăn thức ăn tươi, không bị ruồi nhặng, thức ăn được cắt thành mảnh nhỏ để cá sấu dễ nuốt, cá sấu ở cỡ thương phẩm thường người nuôi cách khoảng 2 ngày cho cá sấu ăn một lần. Lượng thức ăn hàng ngày xấp xỉ 1/70 trọng lượng thân của cá sấu. Khi cho cá sấu ăn cần dựa vào lượng thức ăn còn dư ngày hôm trước để điều chỉnh thức ăn hôm sau cho vừa đủ, theo dõi nguyên nhân cá sấu không ăn hết thức ăn (do thức ăn không phù hợp, thời tiết hoặc do chuồng trại bị xáo trộn).

– Nếu nuôi ở qui mô nhỏ khi cho cá sấu ăn người nuôi đặt thức ăn lên tấm thiếc hay các tấm ván để dễ dàng quét dọng, di chuyển. Khi nuôi ở qui mô lớn, người nuôi thường làm thành các máng ăn dài bằng xi măng nhẵn, sâu khoảng 10cm nối thông với mương tiêu nước.

– Người nuôi có thể dùng vòi nước, dùng chổi để rửa và quét dọn máng ăn, trên máng ăn nên căng lưới để tránh các loại chim tranh thức ăn của cá sấu.

– Đối với cá sấu thương phẩm người nuôi nên có chuồng riêng để nuôi những con yếu, chuồng sử dụng nguồn nước riêng, máng ăn luôn sạch sẽ và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

 
Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1