Quá trình phát triển gan tôm

– Gan phát triển bình thường: từ tôm giống, lột xác thường xuyên, cùng với sự phát triển và lột xác của tôm, gan tụy phát triển cùng với cơ thể và tự hoàn thiện.


Tôm giống kích cỡ 1-2cm: từ trang trại giống đến ao, cấu trúc dinh dưỡng của thức ăn thay đổi, do đó màu sắc của gan cũng thay đổi. Khi nhìn bằng mắt thường, gan tôm trong trang trại hạt giống có màu đen, trong khi gan trong ao có màu nâu vàng, gan tôm giai đoạn này có cấu trúc không hoàn chỉnh, nhưng có hình dạng rõ ràng và không có màng trắng.

Tôm giống 2-3 cm: gan có màu nâu, với cấu trúc hoàn chỉnh, hình dạng rõ ràng có các sọc gan và có thể nhìn thấy màng trắng bao bọc gan.

Tôm giống 3-5cm: gan có màu nâu đậm, cấu trúc gan đầy đủ, hình dạng rõ ràng với các sọc gan, màng trắng được hiển thị rõ ràng bên dưới khu vực màu nâu.

Màu sắc và bệnh lý liên quan đến gan tôm

Bệnh về gan là sự xuất hiện của những thay đổi bệnh lý ở gan có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó thường có màu: màu nâu sẫm  sáng hoặc đỏ sẫm (trong giai đoạn đầu, nó có biểu hiện sưng)  hơi trắng (trong giai đoạn giữa, nó cho thấy co lại)  hoàn toàn trắng (trong giai đoạn cuối, nó cho thấy sự phá hủy gan.)

Gan đỏ: Gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu.

Gan vàng: Khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Gan trắng: Sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.

Gan đen: Dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược).

Gan co lại: Do nhiều yếu tố phức tạp.


Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1