Hiện tượng ao tôm nổi nhiều bọt khí

 Thời gian gần đây, khi ao tôm có nhiều bọt lâu tan đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Vậy nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến ao nuôi có nhiều bọt trắng lâu tan là gì?


Ao nuôi xuất hiện bọt trắng lâu tan do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chủ yếu như sau:

- Khí độc trong ao nuôi tôm: Ao xuất hiện nhiều khí độc như H2S, NH3, gây ra tình trạng thiếu oxy hoa ftan trong nước, nhiều trường hợp khiến tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Ngoài ra, ao nuôi có thể xuất hiện một số loại khí độc như Metan,  COsinh ra trong quá trình phân hủy hữu cơ.

- Hiện tượng tảo chết, tảo tàn: Trong ao nuôi xuất hiện tảo chết khiến chất lượng nước xấu đi xuất hiện bọt trắng lâu tan trong môi trường ao nuôi. 


Ao nuôi xuất hiện nhiều bọt trắng 

2. Cách xử lý khi ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan như sau:

-Dùng men vi sinh có chứa dòng vi khuẩn Lactobacillus để giảm khí độc,ổn định màu nước và kiểm soát tảo, ngăn ngừa các chủng virus vibrio

- Thường xuyên kiểm tra độ kiềm, độ pH trong nước và điều chỉnh về mức ổn định.

- Đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao > 4ppm.

- Thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và vi sinh có lợi vào khẩu phần thức ăn cho ao nuôi.

Lưu ý: Để phòng ngừa hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan quý bà con cần phải thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, quản lý tảo, cho ăn vừa phải, tránh để lượng thức ăn dư thừa gây tích tụ dưới đáy ao nuôi. 
Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1