Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

 Xác định chính xác lượng thức ăn tôm tiêu thụ sẽ giúp người nuôi tôm thành công và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng theo trọng lượng cơ thể

Lượng thức ăn theo trọng lượng cơ thể tôm được ghi trên bao bì thức ăn. Người nuôi tôm cần cho tôm ăn đúng loại thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của tôm.

Điều chỉnh lại cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Thức ăn sau khi cho vào sàng thì cần kiểm tra sau từ 1 – 2 tiếng tùy vào từng độ tuổi của tôm nuôi. Việc làm này rất quan trọng giúp bà con điều chỉnh được lượng thức ăn sao cho phù hợp với nhu cầu của tôm thẻ chân trắng. Khi lượng thức ăn dư thừa bà con nuôi tôm cần điều chỉnh lại như sau:

  • Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền tăng lượng thức ăn lên 10 – 20%
  • Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn hoặc khi đã thay bằng các thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30 – 50 %, khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10 – 15 ngày, nên ngừng cho tôm ăn thức ăn rơi vãi dưới đáy hồ. Do đó sẽ giảm lượng thức ăn thừa dưới đáy hồ, còn có thể cải thiện được chất lượng nước.
  • Nếu ngày nào trời nắng đẹp, tảo phát triển mạnh thức ăn trong tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm thấy lượng thức ăn tự nhiên cao hơn. Còn khi môi trường sống thay đổi đột ngột, xuất hiện khí amoniac tăng lên thì nên ngừng cho ăn 1 – 2 ngày, kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm thẻ để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp nhất.

Thời gian cho tôm thẻ chân trắng ăn phù hợp nhất

Để có cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng hiệu quả nhất cũng cần chú ý đến thời gian cho tôm ăn. Khi nuôi tôm thẻ chân trắng nên cho ăn 4 lần trong một ngày thì sẽ đạt hiệu quả tốt nhất và thời gian cho ăn cụ thể căn cứ vào bảng dưới đây:

  • Lần 1: Cho tôm thẻ ăn vào lúc 7h30 – 8h00
  • Lần 2: Nên cho tôm thẻ chân trắng ăn lần 2 vào lúc 12h00 – 12h30
  • Lần 3: Cho tôm ăn vào khoảng lúc 17h00
  • Lần 4: Lần cuối ngày này nên cho tôm thẻ ăn lúc 22 h00 với khoảng 30% lượng thức ăn cả ngày.

Cn chú ý đến độ đạm trong cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Ngoài cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng, thì bà con nuôi tôm nên quan tâm đến độ đạm của thức ăn. Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng là ăn liên tục nên bà con cần thường xuyên quan sát tôm nếu thấy tôm quá mập nên ngừng

cho ăn một vài bữa hoặc giảm lượng thức ăn còn 70 – 80% để tôm có thân hình đẹp. Giai đoạn tôm từ 1 – 40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng protein cao 40 – 50%. Còn sau 40 ngày trở đi thì cho tôm ăn thức ăn có hàm lượng protein từ 30 – 35%.

Sau khi thả tôm được khoảng 30 ngày cần tiến hành bắt tôm để kiểm tra được trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với trọng lượng bảng hướng dẫn cho tôm ăn sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo chất lượng tôm.


Theo Người Nuôi Tôm


Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1