Top 10 Loài Cá Cảnh Được Ưa Thích Và Nuôi Nhiều Tại Việt Nam

1. CÁ LA HÁN

Cá La Hán có tên tiếng Anh là Flower Horn, là một trong những loài cá được ưa chuộng nhất trên thế giới và cả ở Việt Nam. Theo thông tin, loại cá này xuất hiện bởi sự lai tạo của các nghệ nhân nuôi cá chứ ngoài tự nhiên hoàn toàn không có loại cá này.

Cá La Hán được ưa chuộng tại Việt Nam

Vốn dĩ cá La Hán được yêu thích là bởi chúng có hình dáng đẹp, mạnh mẽ và màu sắc sặc sỡ ở hai bên hông. Điều đặc biệt là chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là La Hán.

Người ta quan niệm, chiếc đầu gù dị dạng cùng với thân hình lấp lánh nhiều ánh châu sẽ mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

2. CÁ RANCHU (CÁ VÀNG LAN THỌ)

Cá Ranchu (hay còn gọi là cá vàng Lan thọ) có tên tiếng Anh là Buffalo Head Goldfish, là loại cá có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Hiện nay, người chơi cá ở Việt Nam cũng rất ưa chuộng loại cá này. Với vẻ đẹp hiếm có của nó nên người Nhật phong cho cá Ranchu danh hiệu “Vua của loài cá vàng”.


Loài cá gây ấn tượng khi nhìn từ trên xuống. Phần đầu cá ranchu là một trong những đặc điểm chính, có thể chia thành ba vùng: đỉnh đầu, mặt và nắp mang. Bướu trên cả ba vùng phải phát triển đều và cân xứng.

Phần lưng rộng và không có vây lưng. Đây là loài cá nhanh nhẹn và có màu sắc tươi sáng.Toàn bộ cơ thể và đuôi của Ranchu đỏ đậm hoặc có màu đỏ hơi vàng cam.

Cá Ranchu rất thích hợp khi được nuôi hồ ngoài trời.

3. CÁ KOI (CÁ CHÉP NHẬT)

Cá Koi có tên cụ thể hơn là Cá chép Nishikigoi. Là loại cá cảnh được nuôi phổ biến ở Nhật và những năm gần đây được người chơi cá Việt Nam săn lùng. Người ta quan niệm hoa văn in trên mình cá Koi sẽ mang lại điều may mắn.Một điều lưu ý cho người muốn nuôi cá chép Nhật thuần chủng là chỉ Koi Nhật là có màu đỏ chót máu và đỏ ớt. Còn tất cả các loại cá Koi khác chỉ có màu đỏ cam hay cam.

Cá Koi được chia ra làm 2 loại: Koi chuẩn và Koi Bướm. Mặc dù là loại cá có màu sắc sặc sỡ, nhưng đằng sau đó người Nhật đã rất khắt khe về tiêu chuẩn màu cá.

4. CÁ TAI TƯỢNG

Cá tai tượng là một loại cá nước ngọt sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thủy sinh. Tại Việt Nam, loại cá này được phân bố tự nhiên ở vùng sông Đồng Nai, khu vực La Ngà. Đây là loại cá có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của môi trường.

Đặc điểm của cá tai tượng: Cá có thân dẹt bên, dài gần gấp đôi chiều ngang. Phần miệng cá khá rộng, vây lưng dài, vây đuôi tròn.

Cá tai tượng còn có tên gọi khác là Tài Phát. Chính vì vậy, phong trào nuôi cá tai tượng luôn rầm rộ với quan niệm mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

5. CÁ ANH VŨ

Ở Việt Nam, cá anh vũ được xem là loại cá quý hiếm, thường dùng để tiến Vua vào thời kỳ phong kiến.

Nơi sinh sống của cá anh vũ là khu vực thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Kỳ Cùng và sông Lam. Và phân bố chủ yếu tại các khu vực sâu nước chảy, đáy có đá.Cá có thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi.

6. CÁ LAU KIẾNG

Cá lau kiếng có tên tiếng Anh là Suckermouth catfish, là một loại cá thuộc họ cá da trơn.

Đây là một loại cá cảnh có chi phí cực kỳ rẻ và trở thành loại cá xâm lấn tại Việt Nam. Bởi cá lau kính có thể sống trong nhiều điều kiện môi trường sinh thái khác nhau nên khả năng phát triển đàn rất nhanh. Chúng được nuôi nhiều với mục đích dọn bể.

Chúng là loài cá có thân hình nâu sẫm, da cứng, sần sùi, thô ráp, miệng to giống như miệng bát, gồm nhiều dạng khác nhau.

7. CÁ BETTA

Cá betta có tên khoa học là Betta splendens, thuộc họ với cá tai tượng. Cá betta được người chơi cá Việt Nam săn đón không chỉ bởi vẻ đẹp mà chúng còn dùng trong các cuộc thi trọi cá.Cá betta có lớp vảy bao trùm kín từ thân cho tới nắp mang và lên đầu, có màu sắc rực rỡ và vô cùng bắt mắt. Phần vây lưng, vây đuôi của cá betta đều có màu đỏ. Đồng thời, màng chia đuôi của cá betta có màu trắng ánh kim.

Vẻ đẹp của loại cá này khiến ai gặp lần đầu tiên cũng bị cuốn hút.

8. CÁ BẢY MÀU

Cá bảy màu là một trong số những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất thế giới.Đây là giống cá dễ nuôi, sinh sản nhanh, đa dạng và phong phú nhất trong số các loài cá cảnh (về màu sắc). Cá bảy màu nhập ngoại vào Việt Nam có hai loại chính: bảy màu đuôi rắn và bảy màu thân xanh đen, đuôi màu xanh biếc, đỏ điểm vạch trắng.

Màu sắc đa dạng của loại cá này chắc hẳn sẽ tô điểm cho bể cá nhà bạn thêm phần tươi mới.

Tuy nhiên, cá bảy màu trưởng thành có thể ăn thịt các con non. Bởi vậy, cần thiết kế khu nuôi an toàn cho cá bột.

9. CÁ VÀNG

Cá vàng có tên khoa học là Carassius auratus. Là một trong những loài cá được thuần hóa sớm nhất, được đưa vào làm cảnh. Cho đến ngày nay, ở Việt Nam, sự ưa chuộng đối với loại cá này vẫn rất phổ biến. Vẻ đẹp, tập tính của nó phù hợp môi trường cả trong nhà lẫn ngoài trời.


Màu sắc của cá vàng có thể thay đổi tùy theo phổ ánh sáng trong bể nuôi. Cá cũng có những hình dáng khác nhau và kiểu vây, đuôi, mắt khác nhau.

Quan niệm dành cho cá vàng đó là đem đến những điều mới mẻ vào năm mới.

10. CÁ ĐUÔI KIẾM

Trong tự nhiên, cá đuôi kiếm sống ở một số vùng châu Mỹ và châu Phi. Tại Việt Nam, người chơi cá thích thú với nó bởi hình dạng chiếc đuôi độc đáo. Chiếc đuôi hình lưỡi kiếm không hề gây nguy hiểm, mà chỉ có tác dụng trang trí.

Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1