Hạn chế và tiêu diệt sứa nước trong ao nuôi tôm

Sứa nước là động vât nổi, thuộc ngành ruột khoang, sống trôi nổi ở dạng ấu trùng.

Chúng có cơ thể hình dù, miệng ở dưới. Sứa nước là động vật ăn thịt nhưng thụ động, thông qua ống miệng nằm giữa cơ thể. Chúng ăn các loài giáp xác, sinh vật phù du, trứng cá, các con cá nhỏ hay thậm chí những con sứa khác. Nếu xuất hiện nhiều sứa nước trong ao nuôi tôm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con tôm. Bên cạnh đó gây thêm nhiều hậu quả khác như ngộ độc, tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Tác hại của sứa nước trong ao nuôi tôm

Sứa sẽ xuất hiện trong ao nuôi tôm qua quá trình cấp nước. Khi cấp nước vào ao, mặc dù có màn lưới lọc nhưng trứng Sứa có thể lọt vào ao. Khi nở trứng Sứa sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm nuôi trong ao. Sứa nước sẽ tiết ra chất nhầy làm giảm khuếch tán Oxy trong nước. Các chất nhầy này còn bám vào thức ăn của tôm làm suy giảm khả năng bắt mồi của tôm. Ngoài ra có một số loài Sứa còn tiết ra các chất độc làm tôm suy yếu hoặc chết hàng loạt.


Hạn chế sứa nước trong ao nuôi tôm

Để hạn chế điều đó xảy ra, người nuôi tôm cần chủ động diệt sứa trong ao nuôi với biện pháp cải tạo ao cũng như diệt tạp thật tốt. Khi lấy nước vào ao chứa, bà con nên lọc nước bằng vải thật dày, cần may hai lớp và để nước được ổn định trong vài ngày. Thời gian để xử lý nước trong ao cấp thích hợp vào buổi sáng 8h và buổi chiều là 16 giờ.

Chạy quạt nước liên tục để kích thích các loại ấu trùng, trứng sứa hay ốc, cá tạp. Rồi bắt đầu xử lý nước cấp trong ao nước chứa với Cholorine. Ngoài ra cũng có thể dùng một số hóa chất tiệp tạp có nguồn gốc rõ ràng và được cho phép.

Phương pháp diệt sứa nước trong ao nuôi tôm

Dùng lưới chỉ có màu xanh rêu được dệt có sợi chỉ lớn bằng nilon ít thấm nước và có độ chắc cao. Chọn lưới sợi 3,6 ly, kích thước lỗ lưới 2,5cm. Chiều dài của lưới tương đương chiều dài của dàn quạt nước. Dùng cây tầm vong nẹp hai đầu, cắm cọc, căng thẳng trước mỗi dàn quạt nước trong ao nuôi. Cắm bằng mép nước cách dàn quạt khoảng 1,5m.


Khi quạt nước chạy sẽ tạo nên dòng chảy, sứa và trứng sứa bị cuốn trôi theo dòng chảy. Sứa và trứng sứa va đập vào lưới sẽ bị vỡ. Bà con cần định kỳ từ 7- 10 ngày dùng bàn chải vệ sinh lưới.

Trên đây là một số phương pháp cơ bản để hạn chế và tiêu diệt sứa nước trong ao nuôi tôm. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bà con nuôi tôm thành công.

Nguồn:Contom.vn
Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1