Lưu ý khi sử dụng BKC trong nuôi trồng thủy sản

BKC (Benzalkonium Chloride) được dùng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, khi sử dụng, người nuôi cần lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

BKC (benzalkonium Chloride) là muối amoni bậc 4 dãy đơn, có hoạt động bề mặt rất mạnh và có thể dễ dàng đi vào thành hoặc màng của mầm bệnh để phá hủy nguyên sinh chất và phân tử protein của mầm bệnh cũng như giết các loại sinh vật đơn bào, virus, nấm, tảo và mốc.

Trong nuôi trồng thủy sản, Benzalkonium Chloride có tác dụng diệt khuẩn cao, dùng để tẩy mang trong trường hợp vật nuôi bị bệnh mang đen, phòng và trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như: đứt râu, rụng đuôi, bệnh nấm và nguyên sinh động vật như Zoothamnium. 


Đặc điểm
BKC (Benzalkonium Chloride - C6 H5CH2N(CH3)2RCl) với tên hóa học đầy đủ là alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride, một hợp chất hữu cơ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm 1935.
Về cơ bản, BKC có hoạt tính mạnh khi pH và nhiệt độ cao cũng như thời gian tiếp xúc với giữa BKC với sinh vật dài. Trên thực tế, hoạt chất BKC ít bị ảnh hưởng bởi pH môi trường ao nuôi tôm nhưng nước có độ cứng và độ đục cao sẽ làm giảm tác dụng của BKC. Bên cạnh đó, các chất hữu cơ như: xà phòng, các chất tẩy rửa bề mặt tích điện âm nếu được sử dụng chung với BKC sẽ khiến hoạt tính của chất này giảm hoặc mất đi tác dụng.

Tác dụng
- Trong ao nuôi thủy sản, BKC có tác dụng khống chế sự phát triển của tảo. Tuy nhiên, khả năng diệt tảo của BKC phụ thuộc vào độ dầy vách tế bào của tảo. Nhóm tảo không có vách tế bào thường nhạy cảm với BKC. BKC cũng được sử dụng để khống chế hiệu quả các bệnh về vi khuẩn trong ao nuôi gây ra bởi các nhóm vi khuẩn Edwardsiella, Vibrio, Staphylococcus và Aeromonas. Ngoài ra, ở liều lượng thấp cũng có khả năng kích thích tôm lột xác.

- BKC có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, protozoa và một số loại vi rút. Trong nuôi trồng thủy sản, BKC được sử dụng rộng rãi trong các trại sản xuất giống và nuôi thương phẩm để khử trùng ấu trùng, bể, ao và các vật dụng khác. Khi kết hợp BKC và formalin sẽ cho kết quả cao hơn trong việc khử trùng. Ngoài ra, BKC có tác dụng khống chế sự phát triển của tảo trong ao nuôi và được sử dụng để phòng, trị các bệnh thủy sản do các vi khuẩn Edwardsiella, Vibrio, Staphylococcus  Aeromonas gây ra.

Lưu ý
Các sản phẩm thương mại BKC thường có nồng độ thay đổi 10 - 80% tùy theo nhà sản xuất. Nhìn chung, liều lượng sử dụng tùy thuộc vào nồng độ hoạt chất của BKC. Tùy theo mục đích mà BKC được sử dụng ở các liều lượng khác nhau:
                - Vệ sinh trại, dụng cụ, thiết bị trong trại giống: 1,5 - 2 mg/L
                - Phòng bệnh, giảm mật độ tảo: 0,5 - 1 mg/L
                - Xử lý ao lắng, nguồn nước cấp: 2 mg/L
                - Sát trùng nền đáy khi cải tạo ao: 3 - 4 mg/L
                - Trị bệnh: 1,0 - 1,5 mg/L, pha loãng và sử dụng trực tiếp xuống ao nuôi.
                - Sử dụng tốt nhất vào buổi trưa và nắng gắt để có hiệu quả nhất.
                - Đeo bảo hộ lao động khi điệt khuẩn bằng BKC.
             - Giai đoạn tôm dưới 10 ngày nếu đánh diệt khuẩn định kỳ chỉ nên dùng Iodine hạn chế dùng diệt khuẩn BKC vì giai đoạn này tôm mẫn cảm với chất diệt khuẩn mạnh.
              - Sau khi sát trùng nước ao tôm xong, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển trở lại. Do đó, người nuôi tôm cần tạo ra quần thể ưu thế các loại vi khuẩn có lợi trước bằng cách sử dụng các sản phẩm vi sinh (theo hướng dẫn của nhà sản xuất) nhằm giảm và giữ mật độ vi khuẩn gây bệnh ở mức an toàn.

- Liều lượng sử dụng: Tùy thuộc vào nồng độ hoạt chất của BKC và mục đích mà BKC được sử dụng ở các liều lượng khác nhau. Người nuôi cần sử dụng BKC đúng mục đích, đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh gây tồn dư làm giảm giá trị sản phẩm cá nuôi.

- Lưu ý khi sử dụng: Sử dụng BKC tốt nhất vào buổi trưa và nắng gắt để có hiệu quả nhất.


Hạn chế
Gây khó chịu cho người nuôi: mùi nồng, không được tiếp xúc trực tiếp đặc biệt là mắt.

Sử dụng BKC quá liều dễ gây tồn dư, giảm giá trị tôm nuôi.

Trong ao tôm vào mùa lạnh tôm thường hay giảm ăn,ít lột xác và vận động. Nếu chúng ta sử dụng BKC để diệt khuẩn hay cắt tảo thì sẽ kích thích tôm lột vỏ dẫn đến tôm bị stress yếu đi và chết.Vì vậy bà con hãy cân nhắc khi sử dụng trong mọi tình huống

Chí Thiệt

Bằng những kiến thức đã học hỏi được từ những bậc thầy và các bác nông dân kinh nghiệm.Tôi luôn quyết tâm mang đến cho mọi người một kho tàng kiến thức về nghành nuôi trồng thủy sản

Mới hơn Cũ hơn

post-ads1